Giỏ hàng

Top những máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) tốt nhất năm 2024

Khi nói đến việc quản lý bệnh tiểu đường, các hệ thống theo dõi đường huyết liên tục (CGM) đã và đang cách mạng hóa cách mọi người theo dõi và quản lý lượng đường trong máu của họ.

Trên thực tế, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc chọn đúng máy theo dõi đường huyết liên tục CGM có thể tác động và thay đổi sâu sắc thói quen hàng ngày và sức khỏe tổng thể của họ. Nó có thể giúp việc quản lý tiểu đường trở nên dễ dàng hơn và giúp bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn mà không khiến bạn mệt mỏi khi đưa ra quyết định. Để giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho lối sống của mình, chúng tôi đã tổng hợp danh sách một số máy theo dõi lượng glucose liên tục tốt nhất năm 2024.

 

Máy đo đường huyết liên tục là gì?

Máy đo đường huyết liên tục (CGM) là một thiết bị được sử dụng trong chăm sóc bệnh tiểu đường để ước tính lượng đường trong máu một cách tự động suốt cả ngày. Chúng cho phép những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2 theo dõi lượng đường trong máu của họ bất kỳ lúc nào mà không cần phải chích lấy máu ngón tay.

 

Dữ liệu CGM được thu thập bằng cảm biến được gắn dưới da và bộ truyền; cố định trên bụng, cánh tay hoặc mông bằng miếng dán. Hầu hết các cảm biến CGM đều dùng một lần và cần thay sau mỗi 7 đến 14 ngày, tùy thuộc vào từng kiểu máy. Sử dụng máy phát, các cảm biến chia sẻ dữ liệu với điện thoại thông minh, máy bơm Insulin hoặc bộ thu CGM đi kèm. Điều này cho phép bạn xem chỉ số glucose của mình theo thời gian thực (trong khoảng 1, 3 hoặc 5 phút) trong suốt cả ngày (như với máy quét ngắt quãng).

 

Tuy nhiên, tất cả các loại CGM đều khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu mẫu nào sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường và cách thức hoạt động của nó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sự khác biệt giữa các thiết bị CGM thời gian thực và các thiết bị CGM quét ngắt quãng. 

  • Các thiết bị thời gian thực sẽ tự động cung cấp chỉ số glucose trong máu cho bộ thu hoặc điện thoại thông minh của bạn. 

  • Các thiết bị quét ngắt quãng yêu cầu bạn quét cảm biến CGM bằng điện thoại thông minh của mình sau mỗi vài giờ để xem dữ liệu. 

 

Cả hai vẫn cung cấp dữ liệu về giá trị đường huyết của bạn, nhưng loại máy theo dõi đường huyết quét ngắt quãng sẽ yêu cầu nhiều nỗ lực hơn.

 

Máy theo dõi đường huyết liên tục có thể giúp gì cho người mắc bệnh tiểu đường?

Máy theo dõi đường huyết liên tục có thể cải thiện cuộc sống của người mắc bệnh tiểu đường theo nhiều cách. Mặc dù chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu nhưng chúng có thể được kết hợp với máy bơm insulin để cung cấp insulin tự động nhằm giúp tối ưu hóa việc quản lý lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp việc quản lý tiểu đường cá nhân trở nên hiệu quả và đơn giản hơn, giảm bớt căng thẳng về mặt tinh thần và tâm lý khi phải quản lý tình trạng bệnh mãn tính này.

 

Việc xem dữ liệu glucose của bạn mà không phải tự chích mình bằng kim nhiều lần trong ngày cũng có thể giúp việc quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả hơn (và ít đau đớn hơn). Nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thuốc men và việc sử dụng insulin, do đó giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.

 

Ví dụ: xem lượng đường trong máu giữa các bữa ăn và qua đêm có thể giúp bạn và các bác sĩ hay y tá chăm sóc bạn điều chỉnh thuốc và liều lượng insulin phù hợp hơn. Bạn cũng có thể thấy rõ hơn tác động của việc điều chỉnh lối sống khi sống chung với tiểu đường như lựa chọn thực phẩm phù hợp với bệnh tiểu đường và lựa chọn các hoạt động thể chất phù hợp với bệnh tiểu đường đối với lượng đường trong máu của mình, và đưa ra những phù hợp hơn.

 

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng máy đo đường huyết liên tục là chúng có thể cảnh báo chúng ta về lượng đường trong máu cao hoặc thấp khi chúng đang xảy ra hoặc thậm chí khi chúng được dự đoán sẽ xảy ra trong tương lai gần. Điều này cho phép những người bị tiểu đường phản ứng nhanh hơn với lượng đường trong máu cao và giảm thời gian lượng đường trong máu cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi mục tiêu. Quan trọng nhất là nó cung cấp một bản sao lưu dữ liệu quan trọng để cảnh báo lượng đường trong máu thấp và cho phép điều trị an toàn trước các nguy cơ gây hại hoặc các tình huống nguy hiểm. Điều này cho phép chúng ta tự tin hơn trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

 

Máy theo dõi glucose liên tục tốt nhất năm 2024

Sống chung với bệnh tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 hoặc một loại tiểu đường ít phổ biến hơn có thể gây ra nhiều căng thẳng cho cuộc sống của bạn về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc. Để giúp theo dõi lượng đường trong máu của bạn theo cách đơn giản và thoải mái hơn, hãy cân nhắc một số máy theo dõi glucose liên tục tốt nhất trên thị trường.

 

Hệ thống Abbott FreeStyle Libre 2 CGM (Tích hợp với Máy bơm insulin Tandem t:slim X2) — Hệ thống FreeStyle Libre 2 cung cấp khả năng đeo trong 14 ngày vượt trội cho người lớn và trẻ em (từ bốn tuổi trở lên) mắc bệnh tiểu đường. Với ứng dụng đơn giản và cảnh báo lượng đường trong thời gian thực, FreeStyle Libre 2 được thiết kế để trở nên dễ dàng, chính xác và giá cả phải chăng. 

Cảm biến Abbott FreeStyle Libre 2 Plus (Tích hợp với Tandem X2 và Bơm Insulin Mobi) - Cảm biến FreeStyle Libre 2 Plus có thể được đeo trong tối đa 15 ngày, giúp các cá nhân có nhiều thời gian hơn để tận hưởng việc quản lý bệnh tiểu đường một cách hợp lý. 

Cảm biến Abbott FreeStyle Libre 3 CGM — Hệ thống Freestyle Libre 3 giới thiệu cảm biến nhỏ nhất thế giới, có khả năng tương thích với điện thoại thông minh và cảnh báo lượng đường trong thời gian thực.

Hệ thống Dexcom G6 CGM (Tích hợp với Tandem tX2 và Bơm Insulin Mobi) - Dexcom G6 cho phép bạn xem lượng glucose của mình chỉ bằng cách nhìn vào thiết bị thông minh hoặc máy thu tương thích của bạn. Hệ thống có thể được lập trình để gửi cảnh báo khi lượng glucose của bạn quá cao hoặc quá thấp và đi kèm tùy chọn chia sẻ thông tin lượng glucose trong máu của bạn với tối đa 10 người theo dõi. Điều này rất tuyệt vời cho việc quản lý bệnh tiểu đường vì nó cho phép bạn chia sẻ dữ liệu từ xa tới bác sĩ hay y tá thông qua ứng dụng. 

Hệ thống Dexcom G7 CGM (Tích hợp với Tandem t:X2 và Bơm Insulin Mobi) — Dexcom G7 đại diện cho cải tiến mới nhất của Dexcom, hứa hẹn thu nhỏ hơn nữa và cải thiện hiệu suất so với phiên bản tiền nhiệm. Nhờ sự tiến bộ trong công nghệ cảm biến, hệ thống theo dõi lượng glucose theo thời gian thực 24/7 cho điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh của bạn mà không cần lấy máu, quét hoặc hiệu chuẩn. Dexcom G7 cũng bao gồm nhiều tính năng của G6. 

 

Hệ thống kết nối Medtronic GuardianTM (Tích hợp với Hệ thống bơm Medtronic Mini Med) — Hệ thống kết nối GuardianTM sử dụng công nghệ thông minh để dự đoán mức đường sẽ hướng tới đâu trước khi chúng đạt đến đó. 

Hệ thống Eversense® CGM — Hệ thống Eversense® CGM là hệ thống CGM dài hạn với cảm biến cấy ghép hoàn toàn có thể sử dụng từ ba đến sáu tháng. Với bộ phát có thể sạc lại được đeo trên da. Với chức năng cảnh báo rung trên cơ thể, đây có thể là hệ thống CGM lý tưởng cho những người năng động có thể mất kết nối với máy thu hoặc thiết bị khác.

 

Những điều cần cân nhắc khi chọn hệ thống phù hợp với bạn

Để giúp bạn chọn máy theo dõi đường huyết liên tục CGM phù hợp, điều quan trọng là phải được tư vấn bởi những cửa hàng bán vật tư y tế có chuyên môn như Merinco và nắm rõ các tính năng của từng nhãn hiệu và kiểu máy. Một số yếu tố cần xem xét bao gồm:

 
  • Dễ sử dụng - Vì bạn sẽ cần thay đổi CGM của mình thường xuyên nên việc tìm một thiết bị dễ đặt và sử dụng là điều quan trọng. Nhiều hệ thống yêu cầu cùng một quy trình ứng dụng, vì vậy, điều này có thể chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

  • Khả năng tương thích với điện thoại thông minh — Để hiệu chỉnh các chỉ số và truy cập chúng dễ dàng, điện thoại thông minh của bạn phải tương thích với máy. Một số công nghệ có thể không hoạt động trên một số hệ điều hành di động nhất định, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra trước khi mua.

  • Dữ liệu thời gian thực hoặc quét ngắt quãng? — Một số CGM cung cấp dữ liệu thời gian thực với các lần quét sau mỗi 15 phút (hoặc ít hơn), trong khi những CGM khác yêu cầu bạn phải quét thủ công bằng bộ thu của mình để lấy dữ liệu.

  • Theo dõi các vấn đề tiểu đường khác - Một số CGM cho phép theo dõi thực phẩm nạp vào và bài tập thể dục bổ sung trong ứng dụng của bên thứ ba. Một số khác có thể cho phép nhập nhật ký giấc ngủ và mức độ căng thẳng. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng lượng đường trong máu của mình và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thói quen sinh hoạt.

  • Khả năng chống nước — Một số CGM không thấm nước, trong khi một số khác có khả năng chống nước. Nếu bạn có lối sống năng động và dành nhiều thời gian dưới nước, điều quan trọng là phải kiểm tra các thông số kỹ thuật này.

  • Hỗ trợ — Nhiều nhà sản xuất cung cấp hỗ trợ người dùng thông qua video, giải thích ứng dụng và đường dây điện thoại cho công nghệ của họ.

  • Chi phí và phạm vi bảo hiểm — Một số CGM được bảo hiểm chi trả, trong khi một số khác thì không. Bạn sẽ cần kiểm tra với công ty bảo hiểm y tế nếu bạn muốn sử dụng CGM trước khi đặt hàng.

 

Máy theo dõi đường huyết liên tục có thể giúp bạn biết sớm lượng đường trong máu cao hay thấp để bạn có thể dùng thuốc hoặc insulin và tránh các biến chứng liên quan. Một số máy đo đường huyết liên tục thậm chí có thể được sử dụng cho những trẻ từ hai tuổi, mang đến cho các bậc cha mẹ những kết quả đo CGM yên tâm suốt cả ngày.

 

Nếu bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường và muốn thử hệ thống CGM, hãy trao đổi với bác sĩ ngay hôm nay. Để được hỗ trợ và quản lý bệnh tiểu đường thêm, Merinco có nhiều loại máy theo dõi glucose liên tục. Chúng tôi cũng cung cấp các vật tư và tài liệu giáo dục về bệnh tiểu đường để cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để chăm sóc toàn diện khi sống chung với bệnh đái tháo đường.


Theo: Byram Healthcare
Facebook Top
Zalo