Giỏ hàng

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều là những tình trạng bệnh lý kéo dài suốt đời, đòi hỏi phải được chăm sóc và quản lý liên tục. Tuy nhiên, mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng hai loại bệnh này khá khác nhau. Bệnh tiểu đường tuýp 1 có liên quan nhiều hơn đến di truyền, trong khi bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan nhiều hơn đến các yếu tố lối sống và rủi ro về môi trường, nhưng di truyền vẫn đóng một vai trò nhất định. Để hiểu nguy cơ của bạn, chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về tính di truyền bệnh tiểu đường và nguy cơ phát triển bệnh này.

 

Vai trò của di truyền và bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng tự miễn dịch vì hệ thống miễn dịch tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Điều này dẫn đến việc sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao, đòi hỏi phải điều trị bằng insulin suốt đời để kiểm soát. Nguyên nhân chính xác của bệnh tuýp 1 vẫn chưa được biết, nhưng nó liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường.

 

Sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra trong thời thơ ấu (từ 4 đến 6 tuổi) hoặc tuổi vị thành niên (từ 10 đến 14 tuổi). Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả ở tuổi trưởng thành.

 

Những gen nào chịu trách nhiệm cho bệnh tiểu đường tuýp 1?

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có liên quan chặt chẽ đến một số gene cụ thể. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đều có đột biến gene HLA. Những gene này mã hóa các protein giúp cơ thể phân biệt giữa các tế bào của chính nó và các tác nhân xâm lược lạ. Do đó, đột biến ở các gene HLA khác nhau có xu hướng gây ra các tình trạng tự miễn dịch như bệnh tiểu đường tuýp 1.

 

Con bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 không?

Sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể khiến những bậc cha mẹ tương lai lo lắng, nhưng chỉ vì bạn mắc bệnh này không có nghĩa là con bạn cũng sẽ mắc bệnh tiểu đường. Theo ADA, nam giới mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có 1/17 nguy cơ con họ mắc bệnh này, trong khi nữ giới có 1/25 nguy cơ.

 

Những con số này liên quan đến việc sinh con trước khi cha mẹ được chẩn đoán mắc bệnh ở tầm tuổi 25. Nếu bạn có con sau 25 tuổi, nguy cơ của con bạn mắc bệnh tuýp 1 giảm xuống còn 1/100. Nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ sẽ tăng gấp đôi. Nếu một trong hai cha mẹ cũng mắc một tình trạng gọi là hội chứng tự miễn đa tuyến loại 2, nguy cơ con bạn thừa hưởng cả hội chứng này và bệnh tiểu đường tuýp 1 là 1/2.

 

Tính di truyền của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh mãn tính trong đó cơ thể chống lại tác dụng của insulin hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì lượng đường trong máu bình thường. Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến tiền sử gia đình, nhưng các yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng.

 

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có di truyền không?

Nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh này. Khuynh hướng di truyền mạnh nhất nếu bạn có anh chị em ruột hoặc cha mẹ mắc bệnh này, nhưng đây không phải là yếu tố đảm bảo chắc chắn dẫn đến bệnh tiểu đường. 

 

Vấn đề chính trong việc hiểu được tầm quan trọng của yếu tố di truyền như một nguy cơ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 là việc khó phân biệt được rủi ro di truyền và rủi ro môi trường. Ví dụ, thói quen ăn uống của cha mẹ có xu hướng được truyền sang con cái, điều này có thể ảnh hưởng đến mỡ cơ thể, cân nặng và thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò trong cân nặng và béo phì, vì vậy không phải lúc nào cũng có câu trả lời rõ ràng.

 

Những gen nào chịu trách nhiệm về bệnh tiểu đường tuýp 2?

Một số đột biến gen khác nhau có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Mặc dù không phải tất cả mọi người mắc các đột biến này đều mắc bệnh tiểu đường, nhưng hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều có một hoặc nhiều đột biến này.

 

Các đột biến xảy ra ở các gene thường giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cụ thể, các gene liên quan nhiều nhất đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 là:

 
 • ABCC8 — Một gene điều hòa insulin trong cơ thể

 • CAPN10 — Một gene liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở một số nhóm dân tộc nhất định, như người Mỹ gốc Mexico

 • GLUT2 — Một gene giúp đưa glucose vào tuyến tụy.

 • GCGR — Một loại hormone tham gia vào quá trình điều hòa glucose trong cơ thể.

 • TCF7L2 - Một gene ảnh hưởng đến việc tiết insulin và sản xuất glucose tổng thể.

 

Các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những điều quan trọng nhất cần lưu ý bao gồm:

 
 • Tuổi từ 45 trở lên

 • Thừa cân

 • Huyết áp cao

 • Mức HDL (cholesterol tốt) thấp

 • Mức triglyceride cao

 • Lối sống ít vận động (hoạt động thể chất ít hơn ba lần một tuần)

 • Bệnh tiểu đường thai kỳ

 • Sinh con nặng hơn 4kg

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

 • Một hoặc nhiều đột biến gene liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

 • Tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ

 • Trầm cảm

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

 • Bệnh gai đen (tình trạng da liên quan đến bệnh tiểu đường)

 • Tiền tiểu đường

 

Di truyền có vai trò trong các loại bệnh tiểu đường khác không?

Các dạng bệnh tiểu đường khác cũng có thành phần di truyền, đặc biệt là bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển trong thai kỳ khi lượng đường trong máu tăng cao. Điều này thường do các hormone có trong thai kỳ gây ra, có thể làm giảm tác dụng của insulin và gây ra tình trạng kháng insulin. Cơ hội mắc bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 20 đến 24 của thai kỳ, vì vậy bác sĩ sẽ sàng lọc bạn vào thời điểm này.

 

Giống như bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, bệnh tiểu đường thai kỳ dường như có liên quan đến di truyền. Những đột biến này có thể tương tự như những đột biến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Sự khởi phát của nó có liên quan chặt chẽ đến tiền sử gia đình và bệnh tiểu đường thai kỳ có xu hướng di truyền trong gia đình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh này.

 

Bạn có nên làm xét nghiệm di truyền bệnh tiểu đường không?

Những cá nhân muốn tìm hiểu về nguy cơ di truyền mắc bệnh tiểu đường có thể được xét nghiệm các đột biến gen liên quan đến cả hai loại. Tuy nhiên, với bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn dựa trên các yếu tố khác trong cuộc sống của mình, cụ thể là huyết áp, khối lượng cơ thể, cholesterol, mức triglyceride và liệu bạn có phải là họ hàng của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không.

 

Đối với một số người, việc xét nghiệm đột biến gene có thể gây ra sự lo lắng không cần thiết, có thể dẫn đến các cơ chế đối phó không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn của bạn để xác định xem xét nghiệm di truyền có phù hợp với bạn hay không và cố gắng giữ thái độ tích cực bất kể kết quả như thế nào.

 

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường không?

Thật không may, không có cách nào để biết chắc chắn liệu bạn hoặc con bạn có mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không và cũng không có cách nào để ngăn ngừa điều đó. Đây là tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến tuyến tụy của bạn và phá hủy các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Nếu bạn có tiền sử gia đình hoặc đã xác nhận đột biến gen, điều tốt nhất nên làm là tích cực theo dõi và điều trị kịp thời nếu bác sĩ chẩn đoán.

 

Tuy nhiên, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh hơn. Một số điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh — Đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

 • Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên — Đặt mục tiêu tập thể dục nhịp điệu vừa phải ít nhất 150 phút, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc 75 phút hoạt động mạnh, chẳng hạn như chạy bộ mỗi tuần.

 • Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng — Ăn chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh trong khi hạn chế thực phẩm chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm nhiều chất béo.

 • Theo dõi lượng đường trong máu – Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có nguy cơ cao hoặc bị tiền tiểu đường.

 • Tránh hút thuốc — Bỏ thuốc lá vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên — Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi các yếu tố nguy cơ và các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường.

 • Kiểm soát căng thẳng — Thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng như chánh niệm, thiền hoặc yoga để giúp duy trì lối sống lành mạnh.

 

Để giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy cân nhắc những điều sau:

 
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh trước khi mang thai — Cố gắng đạt được cân nặng khỏe mạnh trước khi thụ thai.

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng  Tập trung vào chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, đồng thời tránh quá nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn.

 • Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên — Kết hợp các bài tập vừa phải vào thói quen của bạn trước và trong khi mang thai, với các hoạt động như đi bộ, bơi lội hoặc yoga trước khi sinh.

 • Theo dõi lượng carbohydrate nạp vào — Lưu ý đến lượng carbohydrate tiêu thụ, hướng tới việc sử dụng các loại carbohydrate phức hợp có chỉ số đường huyết thấp để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

 • Tránh tăng cân quá mức trong thai kỳ — Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng cân lành mạnh.

 • Chăm sóc trước khi sinh thường xuyên — Tham gia tất cả các cuộc hẹn với bác sĩ trước khi sinh để theo dõi sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé, cho phép phát hiện sớm và quản lý mọi vấn đề.

 • Sàng lọc bệnh tiểu đường sớm – Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy sàng lọc sớm trong thai kỳ.

 • Giữ đủ nước – Uống nhiều nước để giúp duy trì lượng đường trong máu và sức khỏe tổng thể khỏe mạnh.

 

Để giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường của mình, Merinco cung cấp nhiều loại vật tư dành cho bệnh tiểu đường chất lượng cao. Chúng tôi cũng cung cấp tài liệu giáo dục và các nguồn tài nguyên khác để giúp bạn chủ động tiếp cận việc quản lý và chăm sóc bệnh tiểu đường


Theo: Byram Healthcare
Facebook Top
Zalo