Giỏ hàng

Vị trí đặt ống nuôi ăn và quá trình phục hồi

Vị trí đặt ống nuôi ăn

Phẫu thuật để đưa ống nuôi ăn vào cơ thể thường khá đơn giản. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết cắt qua da bụng của bạn, tạo một lỗ thông ra da, và đặt ống nuôi ăn vào dạ dày hoặc ruột của bạn.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 8 giờ trước khi phẫu thuật. Tại bệnh viện, bạn sẽ được yêu cầu tháo kính và răng giả, nếu có.

Bạn sẽ được tiêm hỗn hợp thuốc giảm đau, thuốc an thần và thuốc kháng sinh qua một ống nhỏ vào tĩnh mạch. Bác sĩ cũng sẽ tiêm cho bạn một mũi thuốc gây mê (thuốc làm giảm đau) vào phần cơ thể nơi ống thông dạ dày sẽ đi vào. Bạn có thể không hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật đặt ống nuôi ăn nội soi PEG. Họ sẽ luồn một dụng cụ gọi là ống nội soi qua miệng bạn và vào dạ dày. Camera ở đầu ống nội soi cho phép họ nhìn thấy niêm mạc dạ dày hoặc ruột của bạn để tìm vị trí tốt nhất cho việc đặt ống. Sau đó, họ sẽ rạch một đường nhỏ trên thành bụng để đưa ống vào.

Ca phẫu thuật thường kéo dài khoảng 30-45 phút.

Quá trình phục hồi sau khi đặt ống thông dạ dày

Các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ bạn để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, chảy máu hoặc các biến chứng khác.

Bác sĩ sẽ cố định ống thông dạ dày vào bụng bạn. Bạn có thể thấy một số dịch tiết xung quanh vết thương trong một hoặc hai ngày đầu. Một miếng gạc vô trùng sẽ che vết cắt của bạn và y tá sẽ thay băng khi cần thiết. Sau khi băng được tháo ra và vết thương của bạn đã lành, bạn sẽ cần vệ sinh vùng đó hàng ngày bằng xà phòng và nước. Tìm hiểu thêm về cách chăm sóc vết thương mở lỗ thông dạ dày ra da.

Bụng của bạn có thể hơi đau trong vài ngày khi đặt ống thông dạ dày. Bạn có thể cảm thấy như bị kéo cơ. Bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Thông thường, ống thông cho ăn của bạn sẽ không cần thay trong vài tháng. Bạn thậm chí có thể phải dùng ống trong 2-3 năm.

Chế độ ăn uống khi đặt ống nuôi ăn

Bạn có thể sẽ sử dụng một loại sữa công thức có lượng calo và chất dinh dưỡng phù hợp với mình. Bạn có thể mua sữa công thức đường ruột đóng hộp. Hầu hết đều được tạo ra để chảy tốt qua ống nuôi ăn.

Nếu bác sĩ đồng ý, bạn có thể tự pha chế công thức của riêng mình trong máy xay sinh tố. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng công thức có đủ lượng calo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất lỏng được khuyến nghị.

Các chất lỏng khác cũng có thể được đưa vào cơ thể qua ống nuoi ăn như:

 • Hầu hết mọi thứ trong suốt, chẳng hạn như nước và soda

 • Phương pháp điều trị bằng enzyme

 • Chất lỏng thay thế chất điện giải, như đồ uống thể thao

 • Nước trái cây

 • Hầu hết các loại thuốc đều có thể cho qua ống. Một số loại ở dạng chất lỏng. Bạn có thể nghiền nát hoặc hòa tan thuốc viên và cho vào ống nuôi, nhưng hãy trao đổi với bác sĩ trước. Tìm hiểu kĩ hơn về việc truyền thuốc qua ống nuôi ăn.

Dây xông dạ dày nuôi ăn silicone sử dụng 30 ngày Mepro (1200mm) giúp đưa chất dinh dưỡng, thuốc vào dạ dày hoặc dùng để hút dịch dạ dày nhằm giảm áp lực cho dạ dày, giảm số lần thay ống, tránh tổn thương mũi họng. Sản phẩm được khử trùng bằng Ethylene Oxide (khí EO) theo tiêu chuẩn y tế.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ?

Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu:

 • Ống nuôi ăn của bạn bị tuột ra hoặc bị lệch.

 • Thức ăn không đi qua ống.

 • Bạn thấy rò rỉ xung quanh ống.

 • Bụng bạn bị đầy hơi hoặc bạn nôn.

   

Chất lượng cuộc sống khi sử dụng ống thông dạ dày

Khi bạn không thể ăn uống theo cách giống như mọi người khác, điều này có thể thay đổi cuộc sống xã hội của bạn và khiến bạn cảm thấy bị bỏ rơi. Bạn có thể nhớ hương vị thức ăn. Bạn cũng có thể cảm thấy tự ti về ống thông dạ dày của mình. Bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về cách bạn làm những việc hàng ngày như ăn uống tại nhà hàng và đi du lịch.

 • Ăn chung. 

Đây có thể là một sự điều chỉnh khó khăn. Nếu bạn đang trên đường, hãy mang theo một tấm thẻ có kích thước bằng ví để nhanh chóng mô tả lý do tại sao bạn không ăn hoặc ăn theo cách khác. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi ăn uống giao lưu, những người khác có thể cũng sẽ cảm thấy như vậy. Một số người sử dụng máy bơm nuôi ăn và ăn cùng mọi người. Những người khác thậm chí còn mang theo máy xay sinh tố khi đi du lịch và yêu cầu nhà bếp xay các món ăn.

Nếu bạn không thoải mái khi sử dụng ống thông dạ dày ở nơi công cộng, hãy hỏi người quản lý xem có nơi riêng tư nào cho bạn không. 

 • Sự gần gũi và tình dục. 

Giao tiếp cởi mở và một chút lập kế hoạch có thể giúp bạn và đối tác duy trì mối quan hệ tình cảm và thể chất của mình. Ví dụ, hãy lên lịch thời gian bên nhau khi bạn không ăn uống. Nếu bác sĩ chưa thảo luận về tình dục với bạn, hãy đề cập đến vấn đề này.

 • Hãy vận động thường xuyên. 

Nuôi ăn bằng ống không nhất thiết phải khiến bạn không thể tham gia hầu hết các hoạt động thể chất. Bạn có thể chạy hoặc đi bộ, nhưng hãy trao đổi với bác sĩ về yoga hoặc các bài tập khác có tác động đến cơ bụng. Ngay cả bơi lội cũng được nếu vết mổ của bạn đã lành và nước sạch. Ống nuôi ăn qua mũi không có hạn chế nào đối với việc bơi lội ngoài việc đảm bảo ống được đóng, kẹp chặt và không được nối với máy bơm nuôi ăn trong lúc tiếp xúc với nước. Nước biển và hồ bơi riêng được bảo dưỡng tốt là lựa chọn tốt nhất nếu bạn có ống nuôi ăn trong bụng. Tránh xa bồn tắm nước nóng vì chúng chứa đầy vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ. 

Gia đình và bạn bè có thể giúp bạn tự tin thích nghi với cuộc sống mới. Bạn cần được hỗ trợ, nhưng cũng cần được khuyến khích để duy trì sự độc lập. Bạn có thể muốn nhận lời khuyên và sự giúp đỡ từ một chuyên gia. Đây có thể là một nhà tâm lý học, một y tá hoặc một người nào đó trong cộng đồng.

Facebook Top
Zalo