Giỏ hàng

Tìm hiểu về dẫn lưu bàng quang trên xương mu: Tổng quan, chỉ định, và cách đặt (Phần 1)

 Những điều bạn cần biết về ống thông tiểu trên xương mu.

Dẫn lưu bàng quang trên xương mu là gì?

Dẫn lưu bàng quang trên xương mu, hay còn gọi là ống thông tiểu trên xương mu, là ống mềm rỗng dùng để dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang. Ống thông được đưa vào bàng quang thông qua một vết rạch trên bụng, cách rốn vài xen–ti-mét. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân nhẹ.

 

Khi nào một người cần ống thông tiểu trên xương mu?

Bất kỳ ai không thể đi tiểu hết đều có thể cần ống thông tiểu. Có thể chọn ống thông tiểu trên xương mu vì nó thoải mái hơn và ít có khả năng gây nhiễm trùng hơn so với ống thông tiểu qua đường niệu đạo. 

Ống thông tiểu trên xương mu đôi khi được sử dụng vì những lý do sau:

 
 • Chấn thương niệu đạo (tổn thương gây ra cho niệu đạo – ống dẫn nước tiểu ra ngoài)

 • Những người cần đặt ống thông tiểu dài hạn và đang hoạt động tình dục

 • Sau một số ca phẫu thuật phụ khoa, ví dụ như phẫu thuật sa tử cung hoặc bàng quang, hoặc phẫu thuật điều trị chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng

 • Đặt ống thông tiểu dài hạn để điều trị chứng tiểu không tự chủ. Mặc dù không được khuyến khích, nhưng đôi khi nhân viên y tế cảm thấy cần thiết để tránh các vấn đề về da hoặc các biến chứng y khoa khác.

 • Một số người dùng xe lăn hoặc những người không thể tự đặt ống thông thấy phương pháp này dễ quản lý hơn

 

Tham khảo hai hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn về dẫn lưu bàng quang trên xương mu theo hướng dẫn sau đây:

 1. Bàng quang

 2. Bóng giữ ống thông tiểu

 3. Ống thông tiểu

 4. Khớp mu

 

Ống thông trên xương mu dành cho nữ:

 

Ống thông trên xương mu dành cho nam:

Thủ thuật đặt ống thông tiểu trên xương mu được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ đặt dẫn lưu bàng quang trên xương mu đầu tiên của bạn trong ca phẫu thuật ban đầu. Một quả bóng nhỏ ở đầu ống thông được thổi phồng và đặt trong bàng quang để tránh ống thông tiểu foley rơi ra ngoài. Bác sĩ hoặc y tá có thể thay ống thông tại nhà của bạn hoặc tại khoa phẫu thuật hoặc khoa tiết niệu của bệnh viện vào những lần tiếp theo. Bạn hoặc một thành viên trong gia đình bạn cũng có thể được hướng dẫn cách thay ống thông tiểu trên xương mu. Bạn không được cố gắng tháo nó ra nếu không có lời khuyên của bác sĩ.

 

Nước tiểu của bạn sẽ ra sao khi đặt dẫn lưu trên xương mu?

Có hai lựa chọn:

 • Nước tiểu sẽ thoát ra tự do/không kiểm soát – nước tiểu sẽ thoát ra khỏi foley thông tiểu và thường được lưu trữ trong túi đựng nước tiểu.

 • Ống thông tiểu có van đóng mở – van ở đầu ống thông tiểu được sử dụng thay cho túi đựng nước tiểu. Nước tiểu được lưu trữ trong bàng quang và được đổ ra ngoài qua ống thông thẳng vào bồn cầu hoặc túi chứa nước thải.

 

Có một số loại túi đựng nước tiểu khác nhau: túi đựng nước tiểu chân được giữ cố định bằng dây đeo hoặc trong bao da và giấu dưới quần áo bình thường của bạn vào ban ngày, túi đựng nước tiểu ban đêm được gắn vào túi đựng nước tiểu ở chân vào ban đêm, túi đựng nước tiểu bụng cũng phù hợp để sử dụng với ống thông tiểu trên xương mu. Túi này được gắn vào ống thông tiểu và giữ cố định quanh eo. 

 

Túi đựng nước tiểu ban đêm lớn hơn nhiều và được gắn vào túi đựng nước tiểu ở chân để chứa toàn bộ nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang qua đêm.

 

Đọc tiếp Phần 2: Thời gian lưu ống, cách chăm sóc, và lưu ý dẫn lưu bàng quang trên xương mu.


Theo: Bladder And Bowel

Facebook Top
Zalo