Giỏ hàng

Tìm hiểu về dẫn lưu bàng quang trên xương mu: Thời gian lưu ống, cách chăm sóc, và lưu ý (Phần 2)

Đọc lại Phần 1: Tổng quan, chỉ định, và cách đặt dẫn lưu bàng quang trên xương mu.

 

Bao lâu thì cần thay ống thông tiểu trên xương mu?

Lần thay ống thông đầu tiên thường được thực hiện tại bệnh viện/phòng khám. Sau đó, có thể thay ống mỗi 4-12 tuần tùy thuộc vào loại ống thông và tình trạng của bạn và thường do y tá thực hiện, có thể tại nhà.

 

Nếu dẫn lưu trên xương mu bất ngờ bị tuột ra, bạn phải thay ống mới trong thời gian gần nhất có thể. Liên hệ với bác sĩ hoặc y tá càng sớm càng tốt.

 

Tôi phải chăm sóc ống thông trên xương mu của mình như thế nào?

Luôn rửa tay trước và sau khi đổ túi nước tiểu hoặc trước và sau khi làm rỗng bàng quang bằng van. Bạn nên rửa nhẹ vùng xung quanh vị trí đặt ống thông bằng nước đun sôi để nguội một hoặc hai lần một ngày. Vệ sinh vết thương bằng dung dịch muối vô trùng cũng là phương pháp rất tốt để giữ cho vùng đó sạch sẽ.

 

Băng sẽ che vết thương sau khi phẫu thuật và bạn nên giữ nguyên cho đến khi vết thương lành lại. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng nhiều người thích băng quanh vết thương mọi lúc. Loại băng có thể khác nhau, có thể tham khảo một số loại băng vết thương phù hợp tại đây. Không bôi bất kỳ loại kem hoặc bột nào xung quanh vị trí đó. Để tránh ống thông bị kéo ra, bạn nên cố định ống thông vào bụng bằng thiết bị cố định hoặc băng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nếu điều này là cần thiết và giúp bạn quyết định phương pháp tốt nhất.

 

Để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và thúc đẩy dẫn lưu, bạn nên đảm bảo uống đủ nước hàng ngày (trung bình từ 1,5 đến 2 lít). Nên kết hợp nhiều loại chất lỏng, tức là nước lọc, nước ép và nước ép trái cây. Hạn chế tối đa các loại đồ uống gây kích ứng bàng quang như trà, cà phê và đồ uống có ga. Nước ép nam việt quất có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang nhưng nên tránh nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu. 

 

Cố gắng tránh táo bón – hãy đảm bảo rằng bạn đưa bánh mì nguyên cám, trái cây và rau vào chế độ ăn uống của mình.

 

Tốt hơn là nên tắm vòi sen thay vì tắm bồn vì ngồi trong nước trong thời gian dài có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, bạn nên dùng băng chống thấm nước. Sau khi vết thương lành, bạn có thể tắm bình thường, mặc dù tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm vì chúng có thể gây kích ứng da.

 

Các vấn đề cần chú ý với dẫn lưu bàng quang trên xương mu?

Sau đây là một số vấn đề cần chú ý:

 
  • Nước tiểu ngừng chảy ra khỏi ống thông tiểu

  • Bạn cảm thấy không khỏe, đau, sốt và khó chịu ở bụng

  • Nước tiểu rò rỉ xung quanh ống thông tiểu – đây có thể là hiện tượng bình thường ở vị trí đặt ống thông mới

  • Khu vực xung quanh ống thông trở nên đỏ và đau

  • Chảy máu. Không có gì bất thường khi thấy máu trong nước tiểu sau khi thay ống thông nhưng tình trạng này thường sẽ hết sau 24 giờ.

 

Thỉnh thoảng, vùng da xung quanh ống thông sẽ lành lại và hình thành các thẻ da nhỏ. Nếu chúng trở nên có vấn đề, tức là dễ chảy máu và cản trở việc thay ống thông, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Một số chuyên gia y tế khuyên bạn nên xoay ống thông khi vệ sinh khu vực này để giúp ngăn ống thông dính vào thành bàng quang. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường hoặc cảm thấy không khỏe, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc y tá của bạn.


Theo: Bladder And Bowel
Facebook Top
Zalo