Giỏ hàng

Nguyên nhân, triệu chứng khi ống nuôi ăn bị dịch chuyển hoặc di chuyển

Phương pháp nuôi ăn qua đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho đường tiêu hóa, ít gây biến chứng hơn so với dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và được ưa chuộng ở những bệnh nhân có đường tiêu hóa hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nuôi ăn qua ống nuôi ăn đường ruột có thể dẫn đến các biến chứng về cơ học, nhiễm trùng và chuyển hóa. 

Các biến chứng cơ học phổ biến nhất - những biến chứng ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân - là ống bị tuột ra, ống bị mất hoàn toàn, ống bị dịch chuyển, và ống bị tắc nghẽn.

- Cách nhận biết, phòng ngừa và khắc phục khi ống nuôi ăn đường ruột bị tuột

Ống nuôi ăn bị dịch chuyển hoặc di chuyển

Nguyên Nhân

Bệnh nhân có thể vô tình kéo ống thông dạ dày hoặc ống thông mũi-ruột, khiến ống bị dịch chuyển thay vì tuột ra hoàn toàn. Tương tự như trường hợp ống nuôi ăn bị tuột, cử động và vận chuyển bệnh nhân có thể gây ra tình trạng ống bị dịch chuyển. Ho và nôn cũng vậy.

 

Triệu Chứng

Để phát hiện tình trạng ống nuôi ăn bị dịch chuyển, hãy theo dõi độ dài của ống bên ngoài cơ thể bệnh nhân. Nhiều ống có vạch chia centimet (cm) mà bạn có thể theo dõi và ghi chép lại. Nếu không có vạch chia nào có thể nhìn thấy, hãy sử dụng bút đánh dấu không phai để đánh dấu vị trí ống thò ra bên ngoài ở lỗ mũi hoặc miệng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thước dây để đo chiều dài của ống nuôi kéo dài từ lỗ mũi hoặc miệng. 

 

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bệnh nhân ho hoặc nôn, ống có thể bị dịch chuyển và tiến vào thực quản, hầu họng hoặc thanh quản mà không có thay đổi nào về độ dài ở bên ngoài cơ thể. 

 

Ống có thể bị di chuyển nếu bệnh nhân ho hoặc nôn hoặc khi bạn hút dịch đường ruột qua đường miệng hoặc qua đường khí quản.

 

Ngoài ra, hãy đánh giá xem ống có bị xoắn trong khoang miệng không. Chụp X-quang có thể phát hiện ống bị xoắn trong thực quản hoặc đường hô hấp trên. Có thể cần phải tháo ống và thay thế ống bị xoắn.

 

Ống nuôi ăn mũi-đường ruột có thể di chuyển vào ruột cùng với lực đẩy thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Độ dài ống còn lại phía ngoài giảm và độ pH dịch cao hơn có thể là một dấu hiệu cho thấy ống đã bị dịch chuyển ra ngoài môn vị. Nếu điều này xảy ra, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc y tá - trường hợp này sẽ cần chụp X-quang để xác nhận vị trí đặt ống.

 

Đối với ống nuôi ăn bị dịch chuyển ra xa, có thể cần phải thay đổi thể tích và phương pháp nuôi ăn. Ví dụ, nếu bệnh nhân đang được nuôi ăn bằng ống thông vào dạ dày - bolus, nên chuyển thành phương pháp nuôi ăn liên tục nếu ống vẫn ở vị trí sau môn vị. Một lựa chọn khác là kéo ống trở lại vị trí dạ dày.

 

Ống nuôi ăn mở thông dạ dày ra da có thể bị dịch chuyển, trượt xa vào đường tiêu hóa, và cản trở lối ra của dạ dày. Có thể lối ra của dạ dày đã bị tắc nghẽn nếu bệnh nhân phàn nàn về đau bụng, buồn nôn, và nôn mửa. 

 

Phòng Ngừa

 

Để ngăn ngừa biến chứng này, hãy giữ vòng tròn chắn bên ngoài cách da từ 0,5 đến 2cm để ngăn ống bị kéo vào dạ dày. Theo dõi và ghi lại vị trí của thanh chắn bên ngoài có thể giúp ngăn ngừa và phát hiện khả năng tắc nghẽn lối ra của dạ dày do ống bị dịch chuyển. Việc dịch chuyển vào lối ra của dạ dày đòi hỏi phải chụp cản quang để xác định vị trí của ống.

 

Biến Chứng Khác

Trong một số trường hợp, ống thông dạ dày bị dịch chuyển ra ngoài mà không bị dịch chuyển hoàn toàn. Điều này thường xảy ra nhất khi ống mở vào đường tiêu hóa không được hình thành tốt, mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, hãy biết rằng nút mở thông dạ dày ra da dễ bị dịch chuyển, đặc biệt là khi thay ống thông dạ dày tiêu chuẩn đầu tiên bằng ống có dạng thấp. Nếu bạn nghi ngờ ống bị dịch chuyển bên trong, hãy ngừng cho ăn bằng ống và liên hệ với bác sĩ hoặc y tá.

 

Bệnh nhân có ống nuôi ăn bị lệch thường phàn nàn về cơn đau bụng trở nên tồi tệ hơn trong khi ăn vì dịch dạ dày rò rỉ vào khoang phúc mạc; ngoài ra, bạn có thể thấy dịch dạ dày rò rỉ ra ngoài. Trong trường hợp này, có thể xảy ra viêm phúc mạc. Nếu bệnh nhân không thể truyền đạt cơn đau bằng lời nói, hãy sử dụng thang đánh giá cơn đau không giao tiếp. 

 

Nếu bạn nghi ngờ bị lệch, hãy ngừng cho ăn bằng ống thông và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc y tá. Có thể cần phải chụp cản quang hoặc thủ thuật nội soi để đánh giá vị trí của ống thông.Theo: My American Nurse
Facebook Top
Zalo