Giỏ hàng

Hồi phục và chăm sóc sau phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo

Chăm sóc sau gây mê

Bạn sẽ được chăm sóc sau gây mê khi tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật. Y tá sẽ theo dõi nhiệt độ, mạch, huyết áp và nồng độ oxy của bạn. Bạn có thể nhận được oxy thông qua một ống nằm dưới mũi hoặc mặt nạ che mũi và miệng. Bạn cũng có thể sẽ có ủng nén ở cẳng chân của mình.

Thuốc giảm đau

Bạn sẽ được kê thuốc để kiểm soát cơn đau và giúp bạn thoải mái. Có nhiều cách khác nhau để dùng thuốc giảm đau:

 
 • Gây tê thần kinh: Một số người sẽ được gây tê thần kinh trước hoặc trong khi phẫu thuật. Với gây tê thần kinh, bác sĩ của bạn sẽ tiêm thuốc vào một số dây thần kinh của bạn để giảm đau sau phẫu thuật.

 • Thuốc IV: Một số người dùng thuốc giảm đau vào tĩnh mạch qua đường IV.

 

Bạn sẽ có 1 hoặc nhiều liều thuốc giảm đau này sau khi phẫu thuật. Đó đều là những phương pháp hiệu quả để kiểm soát cơn đau của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ nói chuyện với bạn trước khi chọn (những) giải pháp tốt nhất cho bạn.

 

Di chuyển đến phòng bệnh của bạn

Một số bệnh viện sẽ có phòng Chăm sóc gây mê đặc biệt, nơi bạn sẽ ở cho đến khi tỉnh lại và cơn đau của bạn đã được kiểm soát. Hầu hết mọi người chuyển đến phòng bệnh bình thường sau vài giờ ở phòng chăm sóc đặc biệt, nhưng một số người ở lại phòng chăm sóc đặc biệt qua đêm để quan sát.

 

Trong phòng bệnh của bạn

Khoảng thời gian bạn ở bệnh viện sau khi phẫu thuật hậu môn nhân tạo phụ thuộc vào quá trình hồi phục của bạn. Hầu hết mọi người ở lại bệnh viện trong 2 ngày. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra.

 

Trong phòng bệnh, bạn sẽ gặp một trong những y tá sẽ chăm sóc bạn trong suốt thời gian bạn nằm viện. Một y tá sẽ giúp bạn ra khỏi giường và ngồi vào ghế ngay sau khi bạn đến đó.

 

Nhóm chăm sóc của bạn sẽ dạy bạn cách chăm sóc bản thân trong khi bạn đang hồi phục sau phẫu thuật. Bạn có thể giúp bản thân phục hồi nhanh hơn bằng cách:

 
 • Đọc lộ trình phục hồi của bạn. Bệnh viện có thể sẽ cung cấp cho bạn lộ trình với các mục tiêu để bạn phục hồi nếu bạn chưa có. Nó sẽ giúp bạn biết phải làm gì và mong đợi điều gì mỗi ngày trong quá trình hồi phục.

 • Bắt đầu di chuyển xung quanh ngay khi bạn có thể. Bạn ra khỏi giường và đi bộ càng sớm thì bạn càng có thể quay lại hoạt động thường ngày nhanh hơn.

 

Quản lý các cơn đau của bạn

Bạn sẽ bị đau một chút sau khi phẫu thuật. Các bác sĩ của bạn sẽ thường xuyên hỏi bạn về cơn đau của bạn và kê thuốc cho bạn nếu cần. Nếu cơn đau của bạn không thuyên giảm, hãy nói với một trong những bác sĩ của bạn. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát cơn đau để có thể sử dụng phế dung kế khuyến khích tập thở và di chuyển xung quanh. Kiểm soát cơn đau sẽ giúp bạn hồi phục tốt hơn.

 

Nhiều người nhận thấy cơn đau của họ được kiểm soát chỉ bằng các loại thuốc không kê đơn. Nếu bạn cần thuốc giảm đau mạnh hơn trong bệnh viện, bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn đơn thuốc trước khi bạn rời đi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách giảm dần (ngưng dùng từ từ) thuốc.

 

Di chuyển xung quanh và đi bộ

Di chuyển xung quanh và đi bộ sẽ giúp giảm nguy cơ đông máu và viêm phổi (nhiễm trùng phổi). Nó cũng sẽ giúp bạn bắt đầu xì hơi và đi tiêu trở lại.

 

Đọc lộ trình phục hồi của bạn để tìm hiểu về các mục tiêu di chuyển và đi bộ cụ thể của bạn. Y tá và nhà trị liệu vật lý sẽ giúp bạn di chuyển nếu cần.

 

Luyện tập phổi của bạn

Điều quan trọng là phải rèn luyện phổi của bạn để chúng nở ra hoàn toàn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh viêm phổi.

 

Y tá của bạn sẽ đưa cho bạn một máy đo phế dung để tập thở. Sử dụng nó 10 lần mỗi giờ khi bạn thức dậy. Đọc Cách sử dụng máy đo phế dung khuyến khích của bạn để tìm hiểu thêm.

Thực hiện các bài tập ho và thở sâu. Một thành viên trong nhóm chăm sóc của bạn sẽ dạy bạn cách thực hiện chúng.

 

Ăn uống

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ không thể ăn thức ăn đặc. Bạn sẽ tuân theo chế độ ăn lỏng. Sau đó, bạn sẽ dần dần bắt đầu ăn thức ăn đặc. Điều này thường xảy ra một ngày sau khi phẫu thuật.

 

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về việc ăn uống sau phẫu thuật trước khi bạn xuất viện.

 

Chăm sóc vết thương của bạn

Bạn sẽ có một vết thương ở vị trí cắt một phần ruột trước đây. Nó sẽ không được đóng lại bằng chỉ khâu (mũi khâu) hoặc ghim, và nó sẽ rất thô và có màu đỏ. Điều này là bình thường.

 

Y tá của bạn sẽ băng vết thương của bạn bằng gạc và thay băng mỗi ngày khi bạn ở bệnh viện. Họ cũng sẽ dạy bạn cách tự làm điều đó. Họ có thể sẽ yêu cầu bạn thực hành băng bó vết thương và thay băng trước khi về nhà.

 

Sẽ rất hữu ích nếu người chăm sóc của bạn cũng học cách chăm sóc vết thương cho bạn. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc giúp bạn chăm sóc bản thân tại nhà.

 

Vết thương của bạn sẽ đóng lại từ 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

 

Lập kế hoạch cho việc xuất viện của bạn

Y tá sẽ cung cấp cho bạn đồ dùng để bạn có thể chăm sóc vết thương tại nhà. Nếu không, hãy hỏi y tá các dụng cụ y tế bạn sẽ cần cho việc thay băng và chăm sóc vết thương ở nhà. 

 

Rời khỏi bệnh viện

Trước khi rời bệnh viện, hãy kiểm tra vết thương của bạn với bác sĩ của bạn. Biết nó trông như thế nào sẽ giúp bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào sau này.

 

Vào ngày bạn xuất viện, hãy lên kế hoạch rời bệnh viện trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Trước khi bạn rời đi, bác sĩ của bạn sẽ viết lệnh xuất viện và đơn thuốc cho bạn. Bạn cũng sẽ nhận được hướng dẫn xuất viện bằng văn bản. Một trong những bác sĩ của bạn sẽ cùng bạn xem xét giấy tờ trước khi bạn rời đi.

 

Ở nhà

Chăm sóc vết thương của bạn

Làm theo hướng dẫn của nhóm chăm sóc về tần suất thay băng và băng vết thương.

 

Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay chứa cồn trước khi chạm vào vết thương. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

 

Kiểm tra vết thương của bạn để tìm dấu hiệu nhiễm trùng hàng ngày cho đến khi bác sĩ cho bạn biết vết thương đã lành. Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng vết thương nào sau đây:

 • Sốt từ 38,0°C trở lên.

 • Sưng xung quanh vết thương của bạn.

 • Cơn đau ngày càng tăng mà không thuyên giảm sau khi bạn dùng thuốc giảm đau.

 • Chất dịch trông giống như mủ (dày và màu trắng đục).

 

Quản lý cơn đau của bạn

Mọi người bị đau hoặc khó chịu trong những khoảng thời gian khác nhau. Bạn có thể vẫn còn cảm thấy đau khi về nhà và có thể sẽ phải dùng thuốc giảm đau. Cơn đau thường thuyên giảm trong vòng 1 đến 2 tuần.

 

Hãy làm theo những hướng dẫn sau để giúp bạn kiểm soát cơn đau tại nhà.

 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn và khi cần thiết.

 • Hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu thuốc kê đơn cho bạn không giúp bạn giảm đau.

 • Không lái xe hoặc uống rượu trong khi đang dùng thuốc giảm đau theo toa. Một số loại thuốc giảm đau theo toa có thể khiến bạn buồn ngủ. Rượu có thể khiến cơn buồn ngủ trở nên tồi tệ hơn.

 • Bạn sẽ bớt đau hơn và cần ít thuốc giảm đau hơn khi vết mổ lành lại. Thuốc giảm đau không kê đơn sẽ giúp giảm đau nhức và khó chịu. Acetaminophen (Tylenol®) và ibuprofen (Advil hoặc Motrin) là những ví dụ về thuốc giảm đau không kê đơn.

 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ của bạn để ngừng thuốc giảm đau theo toa.

 • Đừng dùng quá nhiều bất kỳ loại thuốc nào. Làm theo hướng dẫn trên nhãn hoặc từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 • Đọc nhãn trên tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang dùng acetaminophen. Acetaminophen là một thành phần trong nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Dùng quá nhiều có thể gây hại cho gan của bạn. Không dùng nhiều hơn một loại thuốc có chứa acetaminophen mà không nói chuyện với thành viên trong nhóm chăm sóc của bạn.

 • Thuốc giảm đau sẽ giúp bạn quay lại các hoạt động thông thường. Lấy đủ để thực hiện các hoạt động và bài tập của bạn một cách thoải mái. Bạn có thể bị đau nhiều hơn một chút khi bắt đầu hoạt động nhiều hơn.

 • Theo dõi thời điểm bạn dùng thuốc giảm đau. Nó hoạt động tốt nhất sau 30 đến 45 phút sau khi bạn dùng nó. Dùng thuốc khi bạn mới bị đau sẽ tốt hơn là chờ đợi cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

 

Quản lý những thay đổi trong chức năng ruột

Trực tràng của bạn là nơi chứa phân. Bạn đã phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần của nó nên bây giờ chiếc bể này đã nhỏ hơn.

 

Bạn có thể đi tiêu nhiều lần vì trực tràng của bạn không thể chứa được nhiều phân. Theo thời gian, trực tràng của bạn sẽ căng ra và có thể chứa được nhiều hơn. Quá trình này có thể mất vài tháng đến nhiều năm.

 

Trong vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn có thể đi tiêu rất nhiều. Điều này là do phần dưới của đại tràng đã không được sử dụng trong một thời gian. Sẽ mất thời gian để cơ thể bạn hồi phục.

 

Sau khi phẫu thuật, nhu động ruột của bạn có thể:

 • Hãy thường xuyên hơn.

 • Xảy ra vài lần một giờ, vài lần một tuần.

 • Xảy ra cách ngày.

 • Không cảm thấy trọn vẹn. Sau khi đi đại tiện, bạn vẫn có thể cảm thấy muốn đi đại tiện.

 

Bạn cũng có thể:

 
 • Cảm thấy có cảm giác cấp bách mạnh mẽ để đi đại tiện.

 • Gặp khó khăn khi phân biệt sự khác biệt giữa việc đi tiêu và thải khí.

 

Nếu bạn đã trải qua xạ trị, trực tràng của bạn có thể bị cứng. Nó sẽ không thể co giãn và giữ phân tốt như trước khi phẫu thuật. Điều này thường chỉ là tạm thời.

 

Lời khuyên để kiểm soát nhu động ruột 

Nếu bạn đi tiêu quá nhiều lần trong ngày, bạn có thể cần phải thực hiện chế độ ăn nhạt trong vài ngày. Trong khi bạn đang theo chế độ ăn nhạt, hãy tránh:

 • Các sản phẩm từ sữa, bao gồm phô mai và kem

 • Cà phê

 • Sô cô la

 • Thức ăn cay

 • Đồ chiên

 • Nước sốt thịt và nước sốt kem

 • Thịt nguội nhiều chất béo

 • Các loại thịt nhiều dầu mỡ như xúc xích và thịt xông khói

 • Các loại nước ép trái cây

 • Thực phẩm không đường

 

Các loại thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát nhu động ruột bao gồm:

 • Chuối

 • Cơm trắng

 • Bánh mì nướng

 

Uống trà đen cũng có thể giúp ích.

 

Lời khuyên để kiểm soát cơn đau nhức

Bạn có thể bị đau nhức quanh hậu môn do đi tiêu thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy đau nhức, hãy làm những điều sau đây: 

 • Ngâm trong nước ấm 2 đến 3 lần một ngày.

 • Bôi thuốc mỡ oxit kẽm lên vùng da xung quanh hậu môn sau mỗi lần đi tiêu. Điều này giúp ngăn ngừa kích ứng.

 • Đừng sử dụng giấy vệ sinh cứng và thô. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng khăn lau không chứa cồn (chẳng hạn như khăn lau ẩm có thể xả được).

 • Nếu bác sĩ của bạn kê đơn thuốc, hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn.

 

Đang tắm

Tắm nước ấm giúp thư giãn và có thể giúp giảm đau cơ.

 

Hãy tháo băng ra trước khi tắm. Khi tắm nên dùng xà phòng nhẹ để rửa sạch vết thương. Sau khi tắm xong, hãy lau khô vết thương bằng khăn sạch. Hãy băng vết thương bằng gạc và thay băng.

 

Đừng tắm bồn hoặc đi bơi cho đến khi bác sĩ của bạn cho phép.

 

Ăn uống

Hãy ăn 5 đến 6 bữa nhỏ trong ngày. Hãy nhớ ăn chậm và nhai kỹ thức ăn. Điều quan trọng là bạn cố gắng duy trì cân nặng của mình. Uống 8 đến 10 cốc (mỗi cốc 240 mL) chất lỏng mỗi ngày.

 

Sau khi phẫu thuật, thực phẩm có thể ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách. Một số loại thực phẩm có thể khiến bạn đi tiêu ngay sau khi ăn. Một số loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy (đi tiêu phân lỏng hoặc chảy nước). Bạn có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật.

 

Mỗi người cơ địa khác nhau, vì vậy, không có cách nào để biết loại thực phẩm nào sẽ khiến điều gì xảy ra. Trong vài tháng đầu sau phẫu thuật, bạn sẽ cần thử nghiệm các loại thực phẩm và xem bạn phản ứng thế nào với chúng. Việc ghi nhật ký thực phẩm có thể hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi những thực phẩm nào gây khó chịu.

 

Nếu bạn có thắc mắc về chế độ ăn uống của mình, hãy yêu cầu gặp chuyên gia dinh dưỡng.

 

Thực phẩm bổ sung và thuốc

Việc dùng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc để hỗ trợ chức năng ruột của bạn sau phẫu thuật có thể đem lại một số lợi ích. Tuy vậy, đừng dùng những thứ này mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

 

Chất xơ

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn dùng chất bổ sung chất xơ, bắt đầu khoảng 4 tuần sau khi phẫu thuật. Chất xơ sẽ giúp bạn bằng cách:

 
 • Tăng số lượng phân của bạn. Điều này giúp di chuyển chất thải ra khỏi cơ thể vì trực tràng của bạn co bóp tốt hơn khi đầy.

 • Kéo giãn trực tràng của bạn bằng cách thêm khối lượng vào phân của bạn. Quá trình này diễn ra trong nhiều tháng, nhưng cuối cùng việc đi tiêu của bạn sẽ trở nên ít thường xuyên hơn và ít khẩn cấp hơn. Quá trình này bao gồm việc kết hợp tất cả các mảnh phân nhỏ lại với nhau để tạo ra nhu động ruột lớn hơn. Những cục phân lớn hơn này cũng sẽ làm căng trực tràng của bạn và bạn sẽ có thể chứa được nhiều phân hơn.

 

Bạn có thế bắt đầu bằng quá trình nhu động ruột bằng cách uống ½ đến 1 thìa cà phê mỗi ngày và uống nhiều hơn nếu cần. Chất xơ có thể gây táo bón nếu bạn không uống đủ nước, vì vậy hãy uống ít nhất 8 cốc (2 lít) nước hoặc chất lỏng trong mỗi ngày. Nếu bạn bị chướng bụng và đầy hơi, hãy dùng simethicone nếu cần.

 

Probiotic

Bạn cũng có thể cần phải bổ sung men vi sinh. Uống men vi sinh có thể giúp ruột của bạn hoạt động tốt hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết các khuyến nghị.

 

Các loại thuốc khác

Nếu bạn đi tiêu nhiều, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc để làm chậm quá trình đi tiêu của bạn. Một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt cảm giác bạn cần phải đi đại tiện ngay lập tức và có thể giảm số lần đi tiêu. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết liều lượng và tần suất dùng thuốc.

 

Nếu bạn không đi tiêu trong 2 ngày, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

 

Hoạt động thể chất và tập thể dục

Trong 6 đến 8 tuần đầu sau phẫu thuật:

 
 • Không nâng, đẩy hoặc kéo bất cứ thứ gì nặng hơn 4,5 kg.

 • Không tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nặng nào, chẳng hạn như chạy bộ và chơi tennis.

 • Không chơi bất kỳ môn thể thao tiếp xúc nào, chẳng hạn như bóng đá.

 

Tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ và leo cầu thang, sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh và cảm thấy dễ chịu hơn. Đi bộ ít nhất 2 đến 3 lần một ngày trong 15 đến 20 phút trong 2 tuần đầu sau phẫu thuật. Bạn có thể đi bộ bên ngoài hoặc trong nhà tại các trung tâm mua sắm ở địa phương. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu các bài tập đòi hỏi khắt khe hơn.

 

Việc bạn có ít năng lượng hơn bình thường sau phẫu thuật là điều bình thường. Thời gian hồi phục ở mỗi người là khác nhau. Tăng cường hoạt động của bạn mỗi ngày nhiều nhất có thể. Luôn cân bằng thời gian hoạt động với thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã nghỉ ngơi quá nhiều vào ban ngày.

 

Bài tập kegel

Bạn sẽ cần thực hiện các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu. Điều này sẽ giúp bạn nhịn đại tiện cho đến khi đi vệ sinh và ngăn ngừa tình trạng rò rỉ phân (không tự chủ).

 

Hỏi bác sĩ của bạn khi nào nên bắt đầu thực hiện các bài tập Kegel. Bắt đầu quá sớm sau khi phẫu thuật có thể gây đau đớn.

 

Bạn có thể thực hiện bài tập Kegel khi ngồi, đứng hoặc đi bộ. Để thực hiện chúng:

 1. Siết chặt cơ sàn chậu của bạn. Đây là những cơ bạn thắt chặt khi cố gắng nhịn đi đại tiện.

 2. Giữ vị trí này trong 5 đến 10 giây.

 3. Thả lỏng và nghỉ ngơi.

Lặp lại bài tập này 10 lần, 4 lần một ngày.

 

Lái xe

Bạn có thể bắt đầu lái xe trở lại 2 tuần sau khi phẫu thuật. Đừng lái xe khi đang dùng thuốc giảm đau vì thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Bạn có thể ngồi trên ô tô với tư cách là hành khách bất cứ lúc nào sau khi xuất viện.

 

Trở lại làm việc

Nói chuyện với bác sĩ về công việc của bạn. Họ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể bắt đầu làm việc trở lại một cách an toàn dựa trên những gì bạn làm. Nếu bạn di chuyển nhiều hoặc nâng vật nặng, bạn có thể phải nghỉ lâu hơn một chút. Nếu bạn làm việc văn phòng, bạn có thể quay lại sớm hơn.

 

Các cuộc hẹn khám tiếp theo

Cuộc hẹn đầu tiên sau phẫu thuật của bạn sẽ là từ 1 đến 3 tuần sau khi bạn xuất viện. Gọi cho văn phòng bác sĩ phẫu thuật của bạn để lên lịch.

 

Điều quan trọng là bạn phải đến tất cả các cuộc hẹn tái khám sau khi phẫu thuật. Bạn có thể gọi cho bác sĩ của mình nếu bạn có thắc mắc giữa các cuộc hẹn này.

 

Quản lý cảm xúc của bạn

Bạn có thể có những cảm giác mới mẻ và khó chịu sau cuộc phẫu thuật vì một căn bệnh nặng. Nhiều người nói rằng họ cảm thấy khóc, buồn, lo lắng, hồi hộp, cáu kỉnh hoặc tức giận lúc này hay lúc khác. Bạn có thể thấy rằng bạn không thể kiểm soát được một số cảm xúc này. Nếu điều này xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

 

Bước đầu tiên trong việc đối diện là nói về cảm giác của bạn. Gia đình và bạn bè có thể giúp đỡ. Bác sĩ và y tá cũng có thể trấn an, hỗ trợ và hướng dẫn bạn. Việc bác sĩ, gia đình và bạn bè của bạn biết rằng bạn đang cảm thấy thế nào về mặt cảm xúc là một điều tốt. Bác sĩ và y tá ở đây là để giúp bạn, gia đình và bạn bè của bạn giải quyết các khía cạnh cảm xúc của căn bệnh của bạn.

 

Khi nào cần gọi cho bác sĩ của bạn

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

 • Bạn bị sốt từ 38,0°C trở lên.

 • Bạn bị đau, đầy hơi, chuột rút hoặc đau ở bụng.

 • Bạn bị buồn nôn hoặc nôn.

 • Bạn gặp khó khăn khi xì hơi.

 • Bạn gặp khó khăn khi đi tiêu.

 • Bạn gặp khó khăn khi đi tiểu.

 • Có vết sưng xung quanh vết thương của bạn.

 • Bạn cảm thấy đau xung quanh vết thương và không giảm sau khi uống thuốc giảm đau.

 • Bạn bị chảy máu từ trực tràng.

 • Bạn có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào sau đây (không có đủ chất lỏng trong cơ thể):

  • Cảm thấy rất khát nước.

  • Khô miệng hoặc da.

  • Mệt mỏi (cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu hơn bình thường).

  • Ăn mất ngon.

  • Cảm thấy chóng mặt khi đứng.

  • Đau đầu.

  • Chuột rút ở chân.

 • Bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng vết thương nào sau đây:

  • Sưng tấy.

  • Đau nhiều hơn.

  • Sự ấm nóng xung quanh vị trí vết thương.

  • Chất dịch trông giống như mủ (dày và màu trắng đục).

 • Bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào.


Facebook Top
Zalo